Xu Hướng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai Ở Việt Nam Có Gì Hot?

Xu Hướng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai Ở Việt Nam Có Gì Hot?

. 6 phút đọc

Trong mỗi thời kỳ phát triển của nền kinh tế và xã hội sẽ có những ngành nghề được ưa chuộng hoặc không. Vì vậy, để dễ dàng tìm kiếm được công việc “xịn” thì người lao động cần bắt kịp xu hướng. Hiểu được điều này, bài viết sẽ bật mí ngay với bạn xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam.

Mối quan hệ giữa định hướng và xu hướng nghề nghiệp

Theo báo cáo thường niên của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp ở nước ta năm 2020 đang ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng đáng báo động này, trong đó có thể kể tới sự tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 chỉ là nguyên nhân mang tính bột phát. Vậy đâu mới được xem là một trong những nguyên nhân chính của thực trạng tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng? Đó chính là sự không phù hợp giữa định hướng và xu hướng nghề nghiệp.

Doctors treating patients (Newspaper)Mối quan hệ giữa định hướng và xu hướng nghề nghiệp

Theo đó, rất nhiều phụ huynh và học sinh đang lựa chọn những ngành nghề không còn chiếm ưu thế hoặc khó tìm việc làm. Ví dụ như nhân viên ngân hàng, giáo viên,... Mặt khác, đây còn là những công việc luôn đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Vậy nên, nếu không thật sự giỏi thì tỷ lệ có được cơ hội việc làm tốt là rất thấp.

Top 3 ngành nghề đang dần trở nên “hot” ở Việt Nam

Đứng trước thực trạng này, không ít người lo sợ rằng chính mình hoặc con em của mình sẽ bị thất nghiệp sau nhiều năm “đèn sách”. Do đó, họ ngày càng ý thức hơn về việc tìm hiểu và nắm bắt xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam. Cụ thể là họ muốn biết những ngành nghề nào đang và sẽ dần được ưa chuộng?

Nhóm ngành Công nghệ thông tin hay IT

Nhóm ngành Công nghệ thông tin hay IT

Nhóm ngành này với các công việc chính đó là lập trình phần mềm, quản trị mạng, quản trị dữ liệu, kiểm duyệt chất lượng phần mềm,... Từ lâu, ngành này đã phát triển rất mạnh mẽ trên thế giới nhưng còn khá mới mẻ với nhiều phụ huynh và học sinh ở nước ta.

Để làm tốt các công việc trong ngành này, bạn cần sử dụng một lượng lớn thời gian và “chất xám”. Cũng bởi vậy mà mức lương cho dành nhóm ngành ngày thường rất cao. Ngoài ra, các công ty IT còn thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên. Nhân viên có vui - khỏe thì mới hoàn thành tốt công việc khó khăn.

Nhóm ngành Truyền thông

Truyền thông là nhóm ngành đang “hot rần rần” và thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích sự sáng tạo. Nhóm ngành này được nhiều trường đại học đưa vào giảng dạy vài năm trở lại đây. Trong ngành Truyền thông, bạn có thể chọn theo học mảng quảng cáo, tổ chức sự kiện, thiết kế đồ họa, sáng tạo nội dung,...

Chính sự đa dạng của các môn học trong ngành này mà bạn khỏi lo về việc bị thất nghiệp sau khi ra trường. Ngành này cần sự năng động, sáng tạo và “dám cháy hết mình”. Nếu bạn thấy mình có đủ các yếu tố đó thì nên cân nhắc nhé! Bật mí với bạn là nếu bạn trở nên “lão làng” trong ngành thì mức lương sẽ cao ngất ngưởng đấy!

Nhóm ngành Phiên dịch

Biết thêm một hay nhiều ngoại ngữ thì cơ hội tìm kiếm việc làm tốt, lương cao của bạn sẽ càng được mở rộng. Đặc biệt là trong giai đoạn nước ta đang trên đà hội nhập sâu rộng với các nước trên thế giới. Bởi vậy, bạn đừng quên trau dồi kỹ năng tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc,... của mình.

Với khả năng ngôn ngữ “xịn sò”, bạn có thể apply vào các công ty nước ngoài hoặc công ty Việt Nam phục vụ khách hàng ngoại quốc. Mặt khác, bạn cũng có thể nhận phiên dịch tài liệu, sách, truyện,... tại nhà. Nhân sự cho ngành Phiên dịch còn khá khan hiếm nên bạn hãy nhanh tay chớp lấy thời cơ này nhé!

Một vài lưu ý khi lựa chọn nghề theo xu hướng của xã hội

Thực tế, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam sẽ còn có sự hiện diện của nhiều ngành nghề khác. Ví dụ như chăm sóc sắc đẹp, công nghệ ô tô, xây dựng,... Nhưng bạn biết đấy, ở mỗi thời điểm sẽ có những ngành được “ưu ái” hơn. Dù vậy, khi định hướng nghề nghiệp cho bản thân thì bạn cần “bỏ túi” một số lưu ý sau:

  • Căn cứ vào xu hướng để định hướng nghề nghiệp, tránh lựa chọn những nghề nghiệp đang dư thừa nhân lực. Hoặc nghề khó tìm việc sau khi ra trường vì không còn được ưa chuộng.
  • Định hướng nghề nghiệp phải phù hợp với bản thân, không vì chạy theo xu hướng mà cố theo học ngành mình không thích. Hoặc việc bạn chọn một ngành học không phải sở thích hay không phải điểm mạnh của mình cũng là điều không nên.
  • Kiên trì theo đuổi nghề nghiệp đã lựa chọn. Thực tế, rất nhiều người bỏ học giữa chừng vì thấy khó hoặc vì không thích. Nếu bạn chưa thực sự cố gắng mà đã bỏ cuộc thì thật sự đáng tiếc!

Kết luận

Vậy là bài viết đã vừa cùng bạn tìm hiểu qua xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ sở để định hướng nghề nghiệp. Nhưng bạn đừng quên ngoài việc chọn nghề phù hợp với xu thế thì bạn cũng cần chọn nghề phù hợp với đam mê và năng lựa của mình!