Viết Lách Kiếm Tiền, Xu Hướng Nghề Nghiệp Mùa Covid?

Viết Lách Kiếm Tiền, Xu Hướng Nghề Nghiệp Mùa Covid?

. 6 phút đọc

Dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục tạo ra sự dịch chuyển công việc. Giữa đại dịch, có những ngành trở nên “khốn đốn” nhưng cũng có những ngành vẫn ổn định. Đặc biệt, nghề viết lách tự do tại nhà - freelance writer còn phát triển mạnh hơn. Thực trạng này đặt ra câu hỏi: Viết lách kiếm tiền, xu hướng nghề nghiệp mùa Covid?”.

Viết lách kiếm tiền là công việc online vô cùng phổ biến

Được biết, việc viết lách đặc biệt phù hợp với những người có năng khiếu viết văn và có khả năng sử dụng từ ngữ một cách linh hoạt. Công việc này hứa hẹn rằng có thể tạo ra nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn cho bạn nếu bạn thực sự là một “cây bút cừ khôi”.

Viết lách kiếm tiền là công việc online vô cùng phổ biến

Hiện nay, công việc viết lách kiếm tiền không còn quá vất vả như trước đây khi mà bạn dễ dàng gõ và xóa các ký tự ngay trên máy. Trái lại, khi công nghệ chưa phát triển, bạn phải trình bày bài viết một cách thủ công bằng cách viết trực tiếp lên trang giấy.

Bên cạnh đó, công việc tưởng chừng như cần nhiều chất xám này lại không quá kén người làm. Dù bạn là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, giáo viên,... thì bạn cũng có thể nhận viết bài nếu muốn. Rất nhiều cá nhân hoặc đơn vị cần tìm người viết bài ngay tại nhà. Và đấy là lý do vì sao việc viết lách kiếm tiền online rất phổ biến.

Viết lách kiếm tiền càng phổ biến hơn trong đại dịch Covid

Bạn biết rồi đấy, xuất hiện của đại dịch Covid-19 khiến cả thế giới phải lao đao. Gọi là Covid-19 nhưng đến nay - giữa năm 2021, dịch bệnh này vẫn chưa “buông tha” cho chúng ta. Do đó, chúng ta phải tập quen dần với sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt, làm việc. Điển hình lá áp dụng hình thức làm việc remote, work from home.

Hình thức làm việc này vốn đã quá quen thuộc với những người làm công việc viết lách kiếm tiền tại nhà. Trong đại dịch, công việc của họ hề bị ảnh hưởng. Vậy nên, họ vẫn ung dung làm việc và nhận lương từ công việc của mình.

Viết lách kiếm tiền càng phổ biến hơn trong đại dịch Covid

Nhưng có một thực tế “siêu phũ phàng” đó là rất nhiều người đã bị thất nghiệp hoặc bị cắt giảm thu nhập vì sự “hoành hành” của dịch. Đứng trước tình thế khó khăn này, họ buộc phải tìm kiếm một công việc mới hoặc một công việc làm thêm. Và viết lách kiếm tiền online là một trong những công việc được rất nhiều người chọn.

Công việc này có đặc điểm là người làm có thể làm việc ngay tại nhà, không cần tới công ty nên khỏi lo sợ bị virus Covid “tấn công”. Ngoài ra, người làm cũng tự chủ được về mặt thời gian chứ không nhất thiết phải bắt đầu công việc từ 9h sáng, kết thúc vào 5h chiều.

Các dạng bài viết mà bạn có thể chọn để viết và kiếm ra tiền

Viết ebook

Dạng bài đầu tiên mà bạn có thể lựa chọn để viết lách kiếm tiền ngay tại nhà trong mùa dịch này đó chính là ebook (sách điện tử). Bạn biết rồi đấy, những kiến thức mới và hay ho rất dễ thu hút người đọc. Vậy nên, nếu bạn thực sự am hiểu về một lĩnh vực gì đó thì hãy viết sách và bán trực tiếp hoặc bán trên một số trang web.

Viết blog

Viết blog không phải công việc giúp bạn có được thu nhập ngay tức thì. Nói cách khác, dạng bài viết này đòi hỏi ở bạn rất nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo. Bạn chỉ thành công khi chọn được cho mình một hướng đi đúng đắn và khiến người đọc “bị nghiện”. Lúc này, bạn mới có cơ hội nhận tiền từ các nhãn hàng, quảng cáo.

Viết content website

Thêm một dạng bài viết nữa giúp bạn dễ dàng kiếm tiền chỉ với một chiếc máy tính có kết nối mạng đó là viết content website. Content website phổ biến với bài viết chuẩn SEO - bạn nhận từ khóa và triển khai bài viết dựa trên từ khóa này. Sau đó, bạn chuyển lại bài viết cho người thuê hoặc tự mình đăng lên website.

Các dạng bài viết mà bạn có thể chọn để viết và kiếm ra tiền

Viết content Facebook

Nếu muốn viết content Facebook thì bạn hãy chọn viết mảng hoặc ngành nghề nào mà bạn thực sự am hiểu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng “bung lụa” trong cách bài viết của mình. Bạn có thể nhận viết các bài đơn giản với mục đích “nuôi Fanpage”. Hoặc nhận viết bài chạy quảng cáo để nhận mức thù lao cao hơn.

Viết kịch bản

Dạng bài viết này đòi hỏi nhiều sự sáng tạo để không bị “đụng hàng” và tránh sự nhàm chán. Vậy nên, nếu bạn có khả năng sáng tạo kịch bản thì đừng bỏ qua “cơ hội ngàn vàng” này nhé! Và vì cần nhiều sự sáng tạo nên mức thù lao sẽ vô cùng hấp dẫn.

Thực tế, có rất nhiều đơn vị liên tục tìm kiếm người viết kịch bản TVC, viral video, Tik Tok, Youtube... Bạn hãy suy nghĩ xem mình có thế mạnh ở mảng nào trước khi đăng ký làm cộng tác viên. Bởi nếu không phải sở trường của bạn thì bạn rất dễ bị bí ý tưởng.

Kết luận

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn là bạn đã biết rằng viết lách kiếm tiền đang dần trở thành xu hướng nghề nghiệp mùa Covid. Không những thế, công việc này sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời đại công nghệ 4.0. Vậy nên, nếu bạn có khả năng viết lách và muốn có thu nhập hấp dẫn thì hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé!