Top những kỹ năng để cộng tác viên viết bài online thành công

Top những kỹ năng để cộng tác viên viết bài online thành công

. 6 phút đọc

Cộng tác viên viết bài online là ngành nghề đang được ưa chuộng hiện nay. Bạn sẽ tận dụng được thời gian rảnh rỗi của bản thân và không phải mất bất kỳ phí nào. Dù là học sinh, sinh viên hay mẹ bỉm sữa đều có thể thử sức với công việc này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn những kỹ năng cần thiết để trở thành cộng tác viên viết bài online chuyên nghiệp nhất.

Cộng tác viên viết bài online là gì?

Cộng tác viên viết bài là người sáng tạo ra nội dung, sau đó đăng tải nội dung đó trên website để nhằm cung cấp thông tin hữu ích nhất đến người đọc. Thay vì đến văn phòng thì cộng tác viên viết bài online có thể làm mọi lúc mọi nơi, miễn là đáp ứng được yêu cầu của người tuyển dụng.

Cộng tác viên viết bài online là ngành nghề phổ biến hiện nay

Hình 1. Cộng tác viên viết bài online là ngành nghề phổ biến hiện nay

Cộng tác viên viết bài phù hợp với mọi đối tượng khác nhau:

  • Người đam mê viết lách, muốn thỏa sức sáng tạo trên những câu chữ và bài viết
  • Người muốn kiếm thêm thu nhập, nhưng không chịu gò bó về thời gian làm việc trên văn phòng.
  • Học sinh, sinh viên có nhiều thời gian rảnh rỗi hoặc dân văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập ngoài
  • Bà nội trợ, mẹ bỉm sữa tận dụng thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập cho gia đình

Top những kỹ năng giúp cộng tác viên viết bài online thành công

Viết được linh hoạt những lĩnh vực và phong cách khác nhau

Đối với công việc cộng tác viên viết bài, thì bạn phải đạt được số lượng bài viết theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong thời gian dài làm việc, ngành nghề này đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán bởi vì nội dung lặp đi lặp lại nhiều lần.

Vì vậy, bạn cần phải linh hoạt trong cách sử dụng ngôn từ và bộc lộ cảm xúc theo từng chủ đề khác nhau. Khi bạn đã sở hữu được kỹ năng viết nhiều lĩnh vực, thì nó sẽ biến thành công cụ tốt nhất giúp bạn thành công.

Nghiên cứu thông tin, tìm hiểu đối tượng

Nghiên cứu đối tượng khách hàng để đánh vào trọng tâm bài viết

Điểm mấu chốt của công việc cộng tác viên viết bài đó là ý tưởng. Nếu không có ý tưởng, thì nội dung của bạn dường như không có điểm nhấn và không tạo được ấn tượng trong lòng khách hàng.

Do vậy, bạn cần nghiên cứu thông tin và tìm hiểu kỹ đối tượng để có thể nghiên cứu từ khóa một cách chính xác. Sau khi xác định được từ khóa, bạn tiến hành viết nội dung và lên tiêu đề phù hợp. Nếu không xây dựng được tiêu đề ấn tượng thì bài viết cũng trở vô nghĩa, vì thế hãy lưu ý những yếu tố quan trọng này.

Tuyệt đối không copy paste

Cộng tác viên viết bài online phải luôn ghi nhớ là tuyệt đối không được sao chép bài. Bạn có thể tham khảo nhiều nguồn khác nhau, nhưng không thể copy y nguyên câu từ của người khác. Nếu bạn phạm phải lỗi này, bạn sẽ bị đưa vào danh sách spam trong các tìm kiếm thông dụng.

Nếu bạn không muốn mất uy tín thì đừng dại dội copy paste, đây là lỗi tối kỵ trong nghề này. Trước khi xuất bản bài viết, bạn có thể kiểm tra lỗi đạo văn bằng phần mềm để bài viết hoàn toàn trong sạch và không dính bất kỳ lỗi nào.

Nắm bắt kiến thức về CSS, Wordpress, SEO hoặc HTML

Nắm vững các công cụ trên website giúp bài viết thu hút hơn

Để trở thành cộng tác viên viết bài chuyên nghiệp, bạn phải nắm vững kiến thức về SEO. Bởi vì sở hữu kỹ năng này sẽ giúp thu hút khách hàng và đẩy tương tác cao cho website.

Đồng thời, công cụ CSS, Wordpress hay HTML cũng góp phần giúp bạn chuyên nghiệp hóa công việc của bản thân và nâng cao mức lương ở hiện tại.

Kỹ năng làm việc nhóm online

Làm việc nhóm giúp hiệu suất công việc cao hơn

Dù không trực tiếp đến văn phòng làm việc, nhưng công việc viết bài online cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm thật tốt. Bạn cần tương tác trực tuyến qua các group để tăng hiệu suất công việc cao hơn.

Xây dựng cách làm việc khoa học

Bất kỳ công việc nào cũng vậy, nếu bạn không xây dựng kỹ năng làm việc khoa học thì dễ rơi vào tình trạng ngộp thở trong công việc. Khi có mốc thời gian hoàn thành, bạn sẽ tập trung vào công việc chính và không phải tiêu tốn thời gian vào những việc vô ích. Đây chính là chìa khóa giúp bạn sắp xếp công việc nào theo thứ tự trước, sau và đúng lộ trình đã định sẵn.

Sáng tạo trong công việc

Sáng tạo trong bài viết tạo được ấn tượng trong lòng độc giả

Cộng tác viên viết bài trên mạng đòi hỏi người viết phải có sự sáng tạo độc đáo, để không gây nhàm chán và cứng nhắc trong nội dung. Khi nội dung càng đa dạng, thì bạn sẽ có thêm nhiều độc giả, từ đó phát triển công việc trở nên thú vị. Đồng thời, việc này còn giúp bạn có thêm động lực để công việc ngày một thuận lợi hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin những kỹ năng giúp cộng tác viên viết bài online trở nên chuyên nghiệp nhất. Đây cũng là vị trí được nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hiện nay. Mong rằng với thông tin hữu ích này sẽ giúp công việc của bạn ngày một phát triển ở tầm cao hơn.