Cách Làm Cộng Tác Viên Bán Hàng Online Hiệu Quả

Cách Làm Cộng Tác Viên Bán Hàng Online Hiệu Quả

. 6 phút đọc

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, bán hàng online đang là một công việc “hốt ra bạc”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ vốn để làm chủ. Vậy nên, nhiều người đã đăng ký làm cộng tác viên cho các chủ shop. Và cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả, chốt được nhiều đơn là điều mà họ rất quan tâm.

Cộng tác viên bán hàng là cách kinh doanh online phổ biến

Trong danh sách những công việc có thể kiếm tiền tại nhà, chưa bao giờ vắng bóng cái tên kinh doanh online hay bán hàng online. Với công việc này, bạn có thể rao bán bất kỳ sản phẩm nào trên không gian mạng, miễn không phải sản phẩm bị Nhà nước cấm. Và dưới đây là một số sản phẩm mà rất nhiều người đang chọn bán:

  • Các mặt hàng thời trang: giày dép, quần áo, mũ nón, kính mắt,...
  • Các loại mỹ phẩm, đồ dưỡng da/dưỡng tóc,...
  • Các loại thuốc điều trị/thực phẩm chức năng nhập ngoại.
  • Các loại đồ uống và đồ ăn vặt.
Cộng tác viên bán hàng là cách kinh doanh online phổ biến

Mô tả công việc của một cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng online là công việc đặc biệt phù hợp với sinh viên, nhân viên văn phòng và người nội trợ. Để trở thành cộng tác viên, họ cần cung cấp một vài thông tin cá nhân cho chủ shop. Những thông tin này giúp chủ shop dễ dàng quản lý đội ngũ cộng tác viên của mình.

Khi chính thức trở thành cộng tác viên của một shop online bất kỳ, bạn sẽ bắt đầu các việc dưới đây:

  • Đăng thông tin của sản phẩm lên tài khoản Facebook, Zalo,... cá nhân để mời chào khách hàng.
  • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến sản phẩm cho khách hàng.
  • Báo lại chủ shop về thông tin đơn hàng đã chốt được để hưởng % chiết khấu theo thỏa thuận.
Mô tả công việc của một cộng tác viên bán hàng online

Chia sẻ cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả

Như đã chia sẻ ở trên, hình thức kinh doanh online đang ngày càng trở nên phổ biến. Đấy là bởi hình thức này giúp chủ shop tiết kiệm được rất nhiều chi phí như: phí thuê cửa hàng, lương nhân viên,... Cũng nhờ vậy mà người bán thu về rất nhiều lợi nhuận mỗi tháng.

Nhưng không phải ai muốn kinh doanh online đều dễ dàng đạt được ước muốn đó, đặc biệt là khi họ không có vốn. Vậy nên, họ chọn làm cộng tác viên bán hàng online để hưởng tiền hoa hồng. Còn bạn, nếu bạn cũng đang muốn thử sức ổ công việc này thì nên học cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả đã nhé! Điều này sẽ giúp túi tiền của bạn dày lên một cách nhanh chóng.

Hiểu rõ về sản phẩm

Đây là bí kíp đầu tiên mà bạn phải “bỏ túi” ngay nếu muốn chinh phục khách hàng. Nếu bạn không hiểu rõ về sản phẩm thì rất khó giải đáp cặn kẽ những thắc mắc mà khách hàng đưa ra. Và dĩ nhiên, không ai muốn mua sản phẩm từ một người không làm họ tin.

Chính vì vậy, bạn cần biết sản phẩm mình đang bán có tên gọi là gì, công dụng ra sao, được thiết kế/cấu tạo như thế nào,... Bạn phải đặt mình vào vị trí của khách để thấu hiểu tượng tận tâm lý và nhu cầu. Chỉ bằng cách này, khách hàng mới tin tưởng bạn và sẵn sàng “móc hầu bao”.

Bổ sung kỹ năng đăng bài bán hàng

Đăng bài bán hàng tưởng chừng như rất đơn giản và ai cũng có thể làm được nhưng thực tế thì không. Bạn đừng quên là một sản phẩm đang được đăng bán bởi nhiều người hay nhiều shop, Nếu sản phẩm của bạn không có gì đặc biệt thì khách sẽ nhanh chóng lướt qua.

Do đó, bạn cần đầu tư về mặt hình ảnh của sản phẩm. Ảnh sản phẩm có thể không “đẹp xuất sắc” nhưng đừng để mờ tịt, khó nhìn. Ngoài ra, bạn cũng hãy nhớ “đầu tư câu từ” để mô tả thông tin sản phẩm sao khơi gợi được sự thích thú của khách hàng khi họ đọc.

Trau dồi kỹ năng chăm sóc khách hàng và chốt đơn

Bí kíp này cũng vô cùng cần thiết đối với cộng tác viên bán hàng online bởi không vị khách nào muốn bỏ tiền ra để mua sự bực dọc. Với tâm thế “có tiền thì có quyền”, khách hàng thường có xu hướng cho bạn “ăn hành”. Nhưng bạn đừng vì thế mà nổi nóng hoặc tỏ thái độ hằn học, “bất cần” với khách đấy nhé!

Thay vì thế, bạn hãy học cách giữ bình tình, luôn giữ một thái độ hòa nhã và ân cần khi trò chuyện cùng khác. Nếu bạn tạo cho khách một tâm lý thoải mái thì khách sẽ rất dễ “xuống tiền”. Nhờ vậy mà bạn có thể chốt đơn “ào ào” để tăng thêm thu nhập.

Trau dồi kỹ năng chăm sóc khách hàng và chốt đơn

Học cách khai thác tối đa sức mạnh của các kênh online

Để bán hàng online, bạn cần sử dụng tới các kênh như Zalo, Facebook, Instagram,... Các kênh này còn tiềm ẩn nhiều “siêu năng lực” chờ bạn khai phá. Ví dụ như thay vì đăng ảnh và nội dung thì bạn hãy quay video, livestream để tăng tính thực tế. Khách hàng vẫn có xu hướng lựa chọn những gì mắt họ thấy, tai họ nghe được.

Kết luận

Hy vọng rằng với những bí kíp trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả. Công việc nào cũng có rất nhiều khó khăn và thách thức chờ đón bạn nên nếu muốn vượt qua khó khăn thì bạn cần trang bị bí kíp. Một lần nữa, chúc bạn sớm thành công với công việc này nhé!