Các Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Các Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

. 6 phút đọc

Hình thức bán hàng online đang phát triển mạnh mẽ trong thời đại 4.0. Hình thức này giúp người bán có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn trên không gian mạng rộng lớn. Đồng thời, người bán cũng tiết kiệm được kha khá các chi phí. Và bài viết này sẽ bật mí với bạn cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Bạn hiểu gì về bán hàng online?

Hiểu một cách đơn giản thì bán hàng online trái ngược hoàn toàn với bán hàng truyền thống. Nếu bán hàng truyền thống cần có mặt bằng để mở gian hàng, quầy hàng thì bán hàng online lại không. Thay vào đó, người bán sẽ mở gian hàng, quầy hàng trên các kênh trực tuyến như website, zalo, facebook, instagram,...

Bạn hiểu gì về bán hàng online?

Với mỗi loại sản phẩm cần được bán, người bán sẽ chụp ảnh hoặc quay video và viết lời giới thiệu trước khi đăng tải lên kênh. Hình ảnh bắt mắt và nội dung hấp dẫn sẽ dễ dàng thu hút khách hàng. Sau khi lựa chọn được sản phẩm ưng ý, người mua sẽ được người bán chốt đơn và giao hàng tới tận địa chỉ mà người mua yêu cầu.

Để bán hàng online hiệu quả, bạn cần nắm những bí kíp gì?

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn là bạn đang cảm thấy quy trình mua - bán hàng online vô cùng đơn giản và “dễ như ăn kẹo”? Nhưng thực tế thì không phải người bán nào cũng đạt được hiệu quả như mong muốn, đặc biệt là những người vừa tập bán. Vậy đâu mới là cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu?

Chuẩn bị tốt về tài chính và nhân lực

Như đã chia sẻ ở trên, hình thức bán hàng online giúp người bán tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ví dụ như chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân sự, tiền điện - nước,... Nhưng điều đó không có nghĩa là người bán không cần chuẩn bị tốt về mặt tài chính. Bên cạnh đó còn cần chuẩn bị nhân lực có khả năng làm việc hiệu quả.

Nguồn tài chính mà bài viết muốn nhắc đến ở đây sẽ được sử dụng để nhập hàng hóa, sản phẩm về bán cho khách hàng. Ngoài ra, khi bán hàng online bạn cũng cần tiền để chạy quảng cáo cho kênh. Nếu muốn chạy quảng cáo có tương tác tốt và có tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cao thì bạn hoặc nhân viên phải có kiến thức.

Chuẩn bị tốt về tài chính và nhân lực

Xác định nhu cầu của thị trường và nghiên cứu về khách hàng

Nhiều người vì muốn làm giàu nhanh mà bỏ qua việc xác định nhu cầu của thị trường cũng như nghiên cứu kỹ về khách hàng. Họ bán những sản phẩm mà thị trường không ưa chuộng hoặc đã lỗi thời. Bởi vậy, sản phẩm sẽ không có cơ hội được khách hàng để mắt tới.

Mặt khác, nếu bạn là người bán hàng thông thái thì bạn sẽ biết khách hàng của mình là ai, nhu cầu và thói quen mua hàng ra sao. Từ đó mà bạn dễ dàng lên kế hoạch tiếp cận khách hàng và làm cho khách hàng dần có cảm tình với sản phẩm mà bạn đang bán.

Xây dựng kênh bán hàng online đáng tin cậy

Mua hàng online dù rất tiện lợi nhưng không ít khách hàng vẫn lo sợ rằng mua phải sản phẩm kém chất lượng, không giống với ảnh,... Vậy nên, bạn hãy tập trung vào việc tạo dựng uy tín cho kênh bán hàng online của mình bằng việc cung cấp các thông tin có giá trị. Đồng thời, cập nhật thông tin liên lạc một cách minh bạch, rõ ràng.

Chăm sóc kênh bán hàng online mỗi ngày

Chăm sóc kênh bán hàng online đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng nếu bạn chỉ tạo kênh mà không thường xuyên đăng tải thông tin hay hình ảnh gì thì tỷ lệ tương tác của kênh sẽ bị giảm. Với tâm lý của hầu hết khách hàng, khi truy cập vào một kênh bán hàng online có tỷ lệ tương tác thấp thì họ thường lướt qua nhanh.

Do đó, bạn hãy lên một kế hoạch chi tiết về thời gian đăng tải thông tin, hình thức thể hiện thông tin,... để “nuôi kênh” hằng ngày nhé! Ngoài các thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi thì bạn hãy chia sẻ thêm các thông tin, kiến thức bổ ích cho khách hàng.

Chăm sóc kênh bán hàng online mỗi ngày

Liên tục trau dồi kỹ năng chăm sóc khách hàng và chốt đơn

Đây cũng là một trong những cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu. Bạn đừng bao giờ quên rằng với cùng một sản phẩm thì khách hàng có thể tìm mua ở nhiều nơi khác nhau. Và bất kỳ vị khách nào cũng muốn được bạn phục vụ như Thượng đế.

Chính vì vậy, bạn hãy trau dồi kỹ năng lắng nghe và trao đổi thông tin với khách hàng. Thái độ phục vụ của bạn ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua sản phẩm của khách hàng. Sản phẩm của bạn có thể chưa tốt, giá còn cao nhưng bạn đừng khiến khách thấy bực dọc. Điều này sẽ khiến khách không quay lại tìm bạn lần thứ hai đâu!

Kết luận

Bán hàng online tưởng chừng dễ nhưng không dễ và rất nhiều người phải bỏ cuộc vì bán mãi không ai mua. Chính điều này cũng khiến nhiều người có ý định bán hàng online cảm thấy nhụt chí. Nếu bạn cũng muốn “dấn thân vào con đường này” thì đừng quên học cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé!