Bán hàng đa kênh được triển khai như thế nào?

Bán hàng đa kênh được triển khai như thế nào?

. 6 phút đọc

Bán hàng đa kênh đang là xu hướng tiếp thị phổ biến trong các hoạt động kinh doanh hiện nay. Đây là thuật ngữ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua.

Tuy nhiên bán hàng đa kênh là gì và ý nghĩa như thế nào vẫn đang là thắc mắc của một số cá nhân. Nhằm giúp bạn giải đáp vấn đề trên, chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh được hiểu một cách đơn giản là nhiều kênh tiếp thị và quảng bá sản phẩm. Mô hình tiếp thị này đang phủ sóng trên mọi kênh và các trang mạng xã hội. Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ qua nhiều kênh khác nhau như:

Bán hàng đa kênh là xu thế chung năm 2021
Bán hàng đa kênh là xu thế chung năm 2021
  • Các điểm bán lẻ và điểm bán trực tiếp
  • Thông qua zalo, facebook, instagram...
  • Website: là kênh truyền thống chính thức triển khai bán hàng đa kênh
  • Thông qua cộng tác viên và mạng lưới đối tác
  • App mobile

Tùy vào khả năng tài chính và đặc thù ngành hàng của mỗi cửa hàng hoặc doanh nghiệp, có thể kết hợp cả 5 kênh nói chung hoặc đẩy mạnh một vài kênh tiêu biểu.

Bán hàng đa kênh có lợi ích như thế nào?

  • Giúp chủ doanh nghiệp hoặc các cửa hàng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Đồng thời, phương thức này giúp mở rộng kinh doanh mà không cần phải mở thêm bất kỳ cửa hàng nào. Bạn có thể tham gia vào nhiều thị trường kinh doanh cùng một lúc.
  • Lợi ích của đa kênh mang đến đó là nắm bắt nhu cầu thị trường tốt hơn. Từ đó, doanh nghiệp sẽ mở rộng chiến lược kinh doanh, tiếp cận gần hơn khách hàng tiềm năng.
  • Doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tận tình hơn, từ đó khách hàng tiềm năng sẽ biến thành khách hàng thực tế. Qua đó, khách hàng sẽ giới thiệu cho nhiều bạn hàng mới thông qua đa kênh.
  • Tận dụng tối đa số liệu để đưa ra quyết định kinh doanh: Hệ thống đa kênh đặt ra những vấn đề về báo cáo doanh thu, qua đó giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược phù hợp. Bên cạnh đó, hình thức bán hàng này còn định hướng các chiến lược kinh doanh dài hạn cho doanh nghiệp.

Chiến lược bán hàng đa kênh được triển khai như thế nào?

Trong thời đại 4.0, thì giải pháp đa kênh được nhiều cửa hàng hoặc doanh nghiệp áp dụng. Nhưng đâu là giải pháp hữu hiệu nhất thì bạn hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây:

Phác họa rõ thông tin khách hàng

Trong thị trường kinh doanh, binh pháp “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” luôn được áp dụng. Muốn chinh phục được khách hàng thì phải hiểu khách hàng cần gì. Do vậy, doanh nghiệp cần phải nắm bắt thông tin về thói quen, sở thích cũng như nhu cầu mua sắm của khách hàng. Từ đó doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về người mua, và mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

Tương tác với khách hàng

Giữ vững mối quan hệ với khách hàng giúp tăng hiệu suất công việc
Giữ vững mối quan hệ với khách hàng giúp tăng hiệu suất công việc

Thực tế hiện nay khách hàng có nhu cầu mua sắm thì họ thường tìm kiếm trên nhiều trang mạng xã hội khác nhau như zalo, facebook hoặc website,... Do vậy, bán hàng đa kênh rất quan trọng, bạn phải giữ tất cả các kênh ở trạng thái sẵn sàng và tư vấn khách hàng bất cứ lúc nào.

Quản lý chặt chẽ data khách hàng

Data khách hàng chính là mấu chốt giúp thành công trong kinh doanh. Khi tham gia vào hệ thống đa kênh, bạn phải xây dựng một chiến lược theo sát khách hàng và quản lý thông tin khách hàng chặt chẽ.

 Quản lý data khách hàng chính là cách giúp kinh doanh thành công

Như vậy việc triển khai đa kênh phải áp dụng theo những tiêu chí trên đây, để thu hút được nguồn khách hàng dồi dào.

Bán hàng đa kênh có nên hay không?

Hệ thống đa kênh vẫn luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Do vậy, muốn biết có nên hoạt động theo mô hình này không, hãy cùng tìm hiểu các thông tin sau đây:

Không bị ràng buộc bởi nền tảng nào

Nếu bạn đang hoạt động bán lẻ trên facebook thì có thể thấy rằng việc bán hàng cũng phụ thuộc nhiều vào thuật toán. Từ những vi phạm trên facebook có thể ảnh hưởng đến quá trình bán hàng, hoặc khóa tài khoản của chính bạn.

Bán hàng đa kênh không bị ràng buộc bởi điều khoản nào
Bán hàng đa kênh không bị ràng buộc bởi điều khoản nào

Còn đối với việc bán hàng trên website, thì sẽ đối mặt với việc thay đổi của google, khiến thứ hạng web bị tụt hạng nghiêm trọng. Do vậy, hệ thống đa kênh là lựa chọn sáng suốt cho doanh nghiệp, giúp bạn không bị phụ thuộc vào bất cứ điều gì.

Khách hàng dễ tiếp cận hơn

Trong thời kỳ hiện đại, việc khách hàng sử dụng nhiều tài khoản trên các trang mạng xã hội để mua sắm là điều vô cùng bình thường. Do vậy, bạn có thể liên kết nhiều mạng xã hội để khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn và tăng tương tác với khách hàng.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết về bán hàng đa kênh triển khai như thế nào. Hi vọng thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của hệ thống đa kênh và thành công với hệ thống bán hàng đa kênh của chính mình